Di sản Miền Trung
Vé máy bay giá rẻ đi Lyon

Thông tin du lịch Lạng Sơn

  • Thời gian: 0 ngày 0 đêm
  • Phương tiện:
  • Nơi khởi hành: Hồ Chí Minh
Liên hệ
Đặt tour
Vị trí địa lý Vị trí địa lý Lạng Sơn

Thành phố Lạng Sơn nằm ở trung tâm tỉnh Lạng Sơn, có vị trí địa lý:

Phía đông và phía bắc giáp huyện Cao Lộc
Phía nam giáp huyện Cao Lộc và huyện Chi Lăng
Phía tây giáp huyện Cao Lộc và huyện Văn Quan.
Thành phố Lạng Sơn cách thủ đô Hà Nội 154 km về phía đông bắc, cách cửa khẩu Hữu Nghị 15 km về phía đông nam. Thành phố có địa giới hành chính gần như được bao quanh bởi huyện Cao Lộc. Ngoài ra, thành phố còn giáp với huyện Văn Quan qua một đoạn ranh giới ở phía tây và huyện Chi Lăng qua một đoạn ranh giới ở phía tây nam.

Danh lam thắng cảnh Danh lam thắng cảnh Lạng Sơn

Chùa Tiên – Giếng Tiên

Hang động chùa Tiên và Giếng Tiên: Cách cầu Kỳ cùng khoảng nửa cây số, trên đường đi Mai Pha, có núi đá hình voi nhô lên giữa cánh đồng. Đó là núi đại tượng, nơi đây có động Chùa Tiên, là một trong bát cảnh mà Ngô Thì Sĩ đã ghi nhận. Động Chùa Tiên Nằm ngang chừng núi, lối lên có 64 bậc, cửa phụ quay về hướng đông, có cửa thông hiên, có đường xuống hồ thu thuỷ.

Đền Kỳ Cùng

Nằm ở phường Vĩnh Trại, bên phía bờ bắc sông Kỳ Cùng. Đền được coi là nơi linh thiêng, vốn là nơi thờ thần Giao Long (thần sông nước) với nhiệm vụ giữ cho quanh năm mưa thuận gió hòa.

Lịch sử của Đền còn gắn với truyện kể về quan lớn Tuần Tranh, được triều đình nhà Trần cử lên trấn thủ Lạng Sơn, trong thời gian ở tại Lạng Sơn, ông chỉ huy đánh giặc bị thua, quân lính thiệt mạng rất nhiều, ông lại bị vu cáo vào tội dâm ô, đành nhảy xuống sông Kỳ Cùng tự tử để chứng minh sự trong sạch. Do tấm lòng trong sạch, ông được thần linh hóa thành đôi rắn (ông Cộc – ông Dài) làm vị thần sông ngự tại đền Kỳ Cùng. Về sau, nỗi oan khuất của ông được một vị tướng nhà Lê là Tả đô đốc Hán quận công Thân Công Tài (được thờ tại đền Tả Phủ) chứng minh, hóa giải. Vì vậy mới có tục lệ vào ngày lễ hội đền Kỳ Cùng (cũng từ ngày 22 đến ngày 27 tháng giêng âm lịch giống như đền Tả Phủ), phải có lễ rước kiệu ông lớn Tuần Tranh lên đền Tả Phủ để tạ ơn và hầu chuyện Thân Công Tài. Điều này giải thích cho sự liên quan mật thiết của hai lễ hội đền Kỳ Cùng – T Phủ.

Thành nhà Mạc

Thành Nhà Mạc nằm trong khu vực phường Tam Thanh, Thành phố Lạng Sơn, là di tích kiến trúc quân sự phản ánh thời kỳ phong kiến Việt Nam. Theo những tư liệu còn lại thì thành là một căn cứ quân sự hiểm yếu chắn con đường độc đạo nối từ Ải Bắc xuống phía Nam đo Mạc Kính Cung xây dựng vào thế kỷ XVI làm căn cứ chống lại Lê – Trịnh.

Động Nhị Thanh – Chùa Tam Giáo

Động Nhị Thanh được danh nhân Ngô Thì Sĩ khám phá và tôn tạo khi ông làm Quan Đốc Trấn Lạng Sơn từ năm 1777 – 1780. Ông là một bậc hiền thánh đã có công lao to lớn trong việc mở mang ruộng đất, yên ổn dân sinh và xây dựng Lạng Sơn thành khu thương mại sầm uất. Trong thời gian ngao du sơn thuỷ trong vùng, Ông đã phát hiện ra động Nhị Thanh và cho hưng công xây dựng chùa Tam Giáo, Đình duyệt quân, Thạch miên am, Thụy tuyền hiên, Trai táo. Ngô Thì Sĩ bắt đầu cho tiến hành việc tôn tạo từ tháng Trọng Thu năm Kỷ Hợi (tức tháng 5 năm 1779 âm lịch) đến tháng Mạnh Thu (tức tháng 7) cùng năm thì hoàn thành.

Động Tam Thanh – Chùa Tam Thanh

Động Tam Thanh và chùa Tam Thanh là di tích lịch sử văn hoá, danh thắng nổi tiếng của xứ Lạng với câu ca dao:

“Đồng Đăng có phố Kỳ Lừa
Có nàng Tô Thị, có chùa Tam Thanh
Ai lên xứ Lạng cùng anh,
Bõ công bác mẹ sinh thành ra em…”

Trong động Tam Thanh có chùa, gọi là chùa Tam Thanh, còn có tên gọi khác là chùa Thanh Thiền. Trong cuốn “Đại Nam Nhất Thống Chí” của Quốc Sử quán triều Nguyễn có viết rằng: “Chùa này nằm trong động núi đá thuộc địa phận xã Vĩnh Trại, châu Thoát Lãng, cửa mây nhũ đá trong sạch, không bụi trần. Người địa phương cùng người Minh Hương tô tượng phật phụng thờ, lại có tên nữa là Chùa Thanh Thiền”.

Chợ Đông Kinh và chợ đêm Kỳ Lừa

Chợ Đông Kinh là trung tâm mua bán lớn nhất thành phố Lạng Sơn. Chợ Đông Kinh với 3 tầng, tầng 1 bán đồ điện tử, tầng 2 bán hàng tạp hóa, tầng 3 bán hàng thời trang. Trong lịch sử đô thị cổ Lạng Sơn khu vực chợ Đông Kinh thuộc “Bạc dịch trường Vĩnh Bình” vốn là nơi trao đổi thương mại của thương gia hai nước Việt – Trung. Ngày nay chợ được xây dựng khang trang, cảnh mua bán tấp nập người xe bên dòng Kỳ Cùng uốn lượn. Đây là địa điểm được nhiều du khách lựa chọn khi đến Lạng Sơn.

Lễ hội - sự kiện Lễ hội - sự kiện Lạng Sơn

Lễ hội Quỳnh Sơn - Bắc Sơn
Lễ hội Quỳnh Sơn - Bắc Sơn được diễn ra hằng năm nhằm tưởng nhớ công ơn của ông Dương Tự Minh  - người có công dẹp giặc và lo quốc thái dân an vào thời nhà Lý. Ngoài ra, thông qua lễ hội này, người dân còn tổ chức các nghi thức nhằm cầu mưa, cầu mùa, mong ước một năm ăn nên làm ra, thiên nhiên thuận hòa.

Thời gian diễn ra: 12 - 13 tháng 1 âm lịch hằng năm

Địa điểm: xã Quỳnh Sơn, huyện Bắc Sơn, tỉnh Lạng Sơn

Lễ hội đền vua Lê
Lễ hội đền vua Lê được xem là một trong những lễ hội ở Lạng Sơn có quy mô và đặc sắc nhất. Lễ hội được tổ chức hằng năm nhằm mục đích tưởng nhớ đến công ơn chống giặc ngoại xâm, giữ nước của vua Lê Thái Tổ và Lê Lợi. Đây chính là minh chứng rõ ràng nhất cho truyền thống “uống nước nhớ nguồn” của người dân xứ Lạng nói riêng và nhân dân nước ta nói chung.

Thời gian diễn ra: 23 tháng 1 âm lịch hằng năm

Địa điểm: xã Hoàng Đồng, thành phố Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn

Hội chùa Bắc Nga
Chùa Bắc Nga hay còn được gọi là chùa Tiên Nga. Đối với những người tin vào tâm linh thì chắc hẳn vốn rất quen thuộc với ngôi chùa này. Chùa Bắc Nga nổi tiếng về sự linh thiêng, thường được nhiều người lui tới hằng ngày nhằm cầu mong ước nguyện. 

Thời gian diễn ra: 15 tháng 1 âm lịch hằng năm

Địa điểm: thôn Bắc Nga, Xã Gia Cát, huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn

Lễ hội chùa Tam Thanh
Chùa Tam Thanh là một trong những địa điểm du lịch Lạng Sơn nổi tiếng. Hằng ngày, nơi đây thu hút số lượng lớn khách du lịch đến tham quan và cúng viếng. Trong đó, thời điểm được xem là đông đúc nhất trong năm của chùa là vào ngày 15 tháng 1 âm lịch.

Thời gian diễn ra: 15 tháng 1 âm lịch hằng năm

Địa điểm: phường Tam Thanh, thành phố Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn

Lễ hội Bủng Kham
Tương tự như các lễ hội đầu năm ở Lạng Sơn được kể ở trên, lễ hội Bủng Kham cũng được tổ chức nhằm mục đích tỏ lòng biết ơn đối với thần linh và cầu mong một năm mưa thuận gió hòa, làm ăn phát đạt. 

Thời gian diễn ra: 4 tháng 1 âm lịch hằng năm

Địa điểm: thôn Nà Phái, xã Đại Đồng, huyện Tràng Định, tỉnh Lạng Sơn


Giới thiệu về Du Lịch Mỗi Ngày

GIỚI THIỆU VỀ Du Lịch Mỗi Ngày

Du Lịch Mỗi Ngày - Thương hiệu du lịch cao cấp - Giá rẻ tại Việt Nam. Tiếp nối thành công, từ tháng 06/2012 trung tâm du lịch Du Lịch Mỗi Ngày được chuyển đổi thành Cty CP TM DV Du Lịch Du Lịch Mỗi Ngày...

Hỗ trợ trực tuyến 24/7

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN 24/7

Du Lịch Mỗi Ngày@icloud.com

Tại sao chọn Du Lịch Mỗi Ngày?

TẠI SAO CHỌN Du Lịch Mỗi Ngày?

Giá tốt nhất
Điểm đến đa dạng
Thanh toán linh hoạt
Chất lượng dịch vụ vượt trội

Giảm giá: 10% - Giảm giá: 20% - Giảm giá: 30% - Giảm giá: 40% - Giảm giá: 50% -
vé máy bay giá rẻ nhất - vé máy bay đi hải phòng